Những Hành trang cho du học sinh

0
49
Những Hành trang cho du học sinh
Đánh giá

Quyết định du học vốn không phải là một chuyện đơn giản, quá trình đi du học lại càng nhiều thử thách hơn. Trong đó, thời điểm khởi đầu khi vừa đặt chân sang xứ lạ luôn khiến du học trò lo âu nhiều nhất.

Làm sao để đừng quá bỡ ngỡ, gặp quá nhiều khó khăn trong cuộc sống, mất tự tin không dám kết giao hay tệ nhất là mất đà học tập là bài toán khó với nhiều du học sinh.

Tiếng nói – Hành trang trước hết khi đi du học

Khi sang một đất nước xa lạ để du học, điều trước nhất cần trau dồi chính là tiếng nói của giang san đó. Các du học trò có nhiều ngôn ngữ để chọn lựa, tùy thuộc vào sơn hà mình tuyển lựa. Tuy nhiên, tiếng Anh vẫn là tiếng nói thông dụng nhất. Đối với tiếng nói, không có sự chuẩn bị nà thừa. Càng đọc thông viết thạo, sự hòa nhập của các bạn khi đi học sẽ càng tốt hơn.

Hành trang cho du học sinh
Hành trang cho du học sinh

Mỗi trường thường có những yêu cầu tiếng Anh đầu vào khác nhau, nhưng đa phần ở mức IELTS 6.5 hoặc TOEFT iBT 79. Đây cũng là mức sàn để sinh viên có thể cảm thấy tự tin và thoải mái trong việc kết nạp tri thức cũng như giao thiệp hằng ngày trong cuộc sống. Một số điểm quan yếu cần ghi nhớ về chủ đề này là:

– Tìm hiểu thật kỹ đề nghị tiếng Anh của trường định nhập học từ sớm để có sự chuẩn bị tốt nhất.

– Lên kế hoạch học tiếng Anh trước khi cần thi lấy bằng khoảng một năm.

– Tham khảo “chiến lược” học tập của các anh chị đi trước.

Làm sao để đạt được kết quả IELTS hay TOEFL cao? Hãy cùng nghe chia sẻ của Nguyễn Tất Thành Nhân, thí sinh thi đạt điểm IELTS 8.0 trong kỳ thi tại Hội đồng Anh:

– Kỹ năng nghe: Làm quen với giọng Anh, làm quen với cách phát âm và phiên âm của các loại tên người, địa danh, số, tập luyện viết tên đường, số điện thoại v.v… để nghe và viết được thật nhanh và chính xác. Sử dụng các khoảng thời kì nghỉ ngắn giữa các phần nghe để đọc trước câu hỏi của phần tiếp theo để chuẩn bị tốt hơn.

– Kỹ năng đọc: Dùng câu hỏi của bài đọc để tóm tắt ý chính của bài, nắm chắc cách đọc nhanh và đọc lướt để dò bài đọc, từng thông báo cho câu đáp thật hiệu quả. tập dượt với nhiều bài thi đọc để luyện sức bền và làm quen với các dạng chủ đề và từ ngữ dùng trong các chủ đề này.

– Kỹ năng viết: Tập viết biểu đồ bằng cách làm quen với cách viết và các từ ngữ Sử dụng để diễn đạt biểu đồ. Làm dàn ý cẩn thận trước khi viết bài luận.

– Kỹ năng nói: Tìm một người bạn để luyện nói cùng. Không nên lo lắng về giọng nói hay cách phát âm của mình. Nói to, rõ và phát âm theo cách tốt nhất bạn có thể làm được. Khi được cho thời gian để nghĩ suy về những gì mình sẽ nói, hãy viết ra càng nhiều từ vựng hay và liên hệ đến chủ đề càng tốt.

Chuẩn bị tâm lý trước khi đi du học

Ngoài tiếng Anh, tâm lý cũng là một vấn đề rất quan yếu các bạn phải để ý trước khi quyết định đi du học. Đi du học là cả một cuộc hành trình dài, gần như sờ soạng mọi thứ trong cuộc sống của bạn sẽ bị xáo trộn và cần một bản lĩnh đủ vững để sắp xếp lại. Bạn hãy tự hỏi xem liệu mình đã sẵn sàng để đi du học chưa?

Hay nói cách khác, có mong muốn đi du học đến mức sẽ cố kỉnh khôn xiết để vượt qua mọi thử thách hay chưa? Để làm điều này, hãy bắt đầu với những câu hỏi nhỏ nhất: “Liệu mình có đủ sức khỏe để thích ứng với cuộc sống mới, nhất là cái lạnh về mùa đông? Liệu mình có thể tự lập làm những việc cá nhân chủ nghĩa mà không cần cha mẹ, có thể tự nấu bếp một vài món đơn giản hay tự lo chuyện di chuyển từ nhà đến trường?…”.

Khi còn ở Việt Nam, hãy nuốm lên mạng tìm hiểu trước môi trường sống và làm quen với các anh chị đang theo học ở nơi mình sẽ đến. dị biệt văn hóa là một trong những vấn đề các bạn phải khắc phục thật nhanh để không bị bỡ ngỡ: thí dụ như văn hóa nói cảm ơn – xin lỗi trong nhiều cảnh huống giao du, văn hóa xếp hàng…

Trong quá trình hòa nhập vào một môi trường mới, hãy cầm tự tín và kết giao càng nhiều càng tốt. Thầy Ian Kitching – Trưởng điều phối thầy giáo, giảng sư IELTS tại Hội đồng Anh, chia sẻ: “Trong những ngày đầu trên xứ người, hãy tìm hiểu về sơn hà và đô thị nơi bạn sắp đến. Tạo một danh sách những việc bạn muốn làm trong ba tháng trước tiên.

Hãy cởi mở làm quen với những người bạn mới và cùng họ trải nghiệm giang san nơi bạn đến học tập như thử những món ăn mới, tham dự những sự kiện từng lớp, tham quan danh lam thắng cảnh… Hãy tận dụng dịp trải nghiệm những điều mới lạ như một cách để học hỏi và thích ứng với văn hóa địa phương nơi bạn đến sinh sống và học tập”.

Ngoài ra, sinh viên ở các nước phát triển vốn rất năng động và có nhiều tài lẻ như thể thao, văn nghệ… Các bạn, thành thử, cũng nên chuẩn bị “hành trang” một vài tài vặt lẻ, tập một môn thể thao, một loại nhạc cụ nào đó. Để các bạn sinh viên bản xứ thấy rằng sinh viên Việt Namkhông chỉ biết học mà thôi.

Tài chính

Tài chính là một phần rất quan yếu mà kiên cố không gia đình nào có thể bỏ quên. Giành được học bổng là ước mơ của ắt các bạn có ý định du học. Không dễ để giành được một suất học bổng nhưng cũng không có tức thị chẳng thể. Nếu không đạt được một suất học bổng toàn phần thì một khoản hỗ trợ 75%, 50% hay thậm chí là 20% cũng có giá trị. Nên lên kế hoạch du học từ sớm để có kế hoạch chuẩn bị và đánh bóng cho bộ hồ sơ để nâng cao khả năng nhận được học bổng.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here