Cách lựa chọn trường khi đi du học Anh quốc

0
64
Cách lựa chọn trường khi đi du học Anh quốc
Đánh giá

Tôi có con đang học tại trường PTTH Phan Đình Phùng, chương trình quốc tế nhận bằng Cambridge. Tôi muốn cho con du học Anh và đi sớm.

Hiện tôi thấy có nhiều chương trình học bổng từ các trường, từ 30% đến cả 100%, nhưng tôi rất băn khoăn để chọn được trường đúng và hợp với con tôi nhất. Dân trí có nguồn thông báo nào đáng tin cẩn để giúp gia đình tôi không? (Chị Thu Phương, Hà Nội)

Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi tới Dân trí. Đúng như chị nói, hiện tại có rất nhiều trường Phổ thông Công lập và dân lập của Anh đang cấp học bổng cho học sinh khá giỏi tại Việt Nam. Học bổng sẽ được cấp sau khi học trò nộp hồ sơ, dự phỏng vấn và làm bài thi do trường đưa ra.

Để chọn được 1 trường bằng lòng và hợp lý với gia đình quả thật không dễ, nhất là khi phần lớn gia đình tại Việt Nam không có điều kiện sang tận Anh và “thị sát” trước khi quyết định. Lời khuyên của Dân trí và chuyên viên tham mưu Lương Hương (huong@sunrisevietnam.com) đưa ra cho chị là nên dựa vào các nguyên tố sau để cân nhắc:

Mức phí tổn hạp

Đây là nhân tố trước nhất chúng tôi đưa lên vì nó có tác động sát sườn tới việc học của con kể cả trong ngắn hạn và dài hạn. Nếu con chị du học Anh thì chương trình học dự kiến có thể là A level (2 năm), 3 năm tiếp theo học Đại học và có thể thêm 1 năm để lấy Thạc sỹ. Gia đình nên cân nhắc lịch trình học và chọn trường phù hợp. Học bổng sẽ là 1 nhân tố quan trọng vì sẽ giảm được học phí đáng kể. Ví dụ, Sau khi nhận được học bổng 50% của Bellerbys College, gia đình sẽ kiệm ước được khoảng 420 triệu/năm. Nếu nhận được học bổng 50% của Abbey Collehe, gia đình sẽ tần tiện được khoảng  400 triệu/năm

Trường Công hay trường Tư?

Trường Công hay trường Tư ngoài việc khác nhau về học phí, về khả năng “theo sát” học sinh cũng là một điểm để cân nhắc. Thông thường tại trường tư, các em sẽ được quan hoài và hướng dẫn kỹ lưỡng hơn vì sĩ số lớp học nhỏ, chỉ khoảng 9 học sinh/lớp. Mỗi học sinh sẽ có tutor (trợ giảng) chỉ dẫn riêng và trả lời tất tật thắc mắc, khó khăn. Kết quả đầu ra và tỷ lệ học sinh tốt nghiệp vào trường ĐH Top 10 của Anh của trường Tư Thục thường cao hơn so với trường Công lập. Ví dụ kết quả học sinh khoá Alevel đạt điểm A*A của Concord College, Cadiff Sixth Form College, D’overbroeck’s college năm 2014 là 81%, 95% và 70% (theo thứ tự tương ứng)

Vị trí của trường, trung tâm London? Thành phố phụ cận? Vùng xa trọng tâm?

Điều kiện đi lại trong nước Anh rất dễ dàng nhờ hệ thống đường xá, phương tiện công cộng đương đại. Việc đi lại trong Anh dễ như vậy, nên gia đình chị nên cân nhắc việc chọn trường trong trung tâm hay ngoại thành cho con học. Nếu ở trung tâm với nhịp sống nhanh và mật độ đông đúc sẽ là trải nghiệm hoàn toàn khác nếu con chị học ở vùng xa trọng điểm. Nên dựa vào cá tính của con để quyết định.

Hiện có nhiều trường đặt khu học xá tại nhiều nơi để gia đình có thể chọn lọc. thí dụ Bellerbys College có khu học xá tại Oxford, Cambridge, Brighton và London. Chị có thể “tham quan” khu học xá tại Brighton qua clip sau

Abbey College có 4 cơ sở tại London, Cambridge, Birmingham và Manchester với quy mô lớp học nhỏ, nhàng nhàng 9 học sinh, môi trường tập thân thiện, có chương trình luyện thi vào Đại học  Oxford và Cambridge (Oxbridge Preparation programme).

Một điều khôn xiết quan trọng, đó làm tham khảo ý kiến của các chuyên viên tư vấn và du học sinh đã đi học tại Anh

Chị và con nên đến các trung tấm tham vấn, gặp trực tiếp đại diện trường và tham khảo quan điểm của du học trò đã hoặc đang đi du học để có những hình dong trước khi chọn trường.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here